Chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả hay không? Đây là chế độ ăn hạn chế carbohydrate, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có đường, mì ống và bánh mì. Thay vì ăn carbs, bạn ăn thực phẩm tươi chứa nhiều protein, chất béo và các loại rau tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn low carb có thể giúp giảm cân và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe.

Riohealthyfood
Chế độ ăn low carb là như thế nào

1. Chế độ ăn low carb là gì?

Chế độ ăn giảm cân low carb có nghĩa là bạn ăn ít carbohydrate và ăn nhiều chất béo tự nhiên và protiein vừa đủ cho có thể của mình. Trong nhiều năm, chúng ta đã cho rằng chất béo có hại cho sức khỏe và cân nặng của mình. Nhưng trong khi đó, các sản phẩm “ăn kiêng” ít chất béo, lại thường chứa đầy đường. Đây có thể là một sai lầm lớn.

Riohealthyfood
Mỡ tự nhiên rất tố cho sức khỏe

Theo các nhà khoa học chất béo tự nhiên không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta vì vậy không có gì phải sợ chất béo tự nhiên. Với chế độ low carb, đơn giản chỉ cần giảm thiểu lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể và đảm bảo rằng bạn vẫn đang cung cấp đủ protein cho cơ thể. Vậy, chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn low carb có thể giúp bạn giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng hơn, cùng với nhiều lợi ích khác.

1.1 Một số thực phẩm cơ bản

  • Ăn:  Thịt, cá, trứng, rau mọc trên mặt đất và chất béo tự nhiên (như bơ).
  • Tránh:  Đường và thực phẩm giàu tinh bột (như bánh mì, mì ống, gạo, đậu và khoai tây).

Ăn khi đói và dừng lại khi thấy no.Rất đơn giản đúng không nào. Bạn không cần phải đếm calo hoặc cân lượng thức ăn của mình quá kĩ lưỡng.

1.2 Ai KHÔNG nên thực hiện một chế độ ăn kiêng low carb?

Vậy, Chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả hay không? Mặc dù chế độ ăn giảm cân low carb rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có một số trường hợp không nên ăn theo chế độ  này.

  • Bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
  • Bạn đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp.
  • Bạn hiện đang cho con bú.

Đây là những nhóm không nên ăn theo chế độ ăn low carb để đề phòng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn low carb vì khi bạn hạn chế tối đa carbohydrate thì rất dễ gây ra hiện tượng hạ đường huyết.

1.3 Chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả, có thể cải thiện cân nặng không?

Chế độ ăn low carb đã được chứng minh là thành công trong việc hỗ trợ việc giảm cân. Tất nhiên bạn vẫn phải kết hợp với việc tập thể thao để có một kết quả tốt nhất.

Việc giảm lượng carbohydrate có nghĩa là mọi người không cần sản xuất hoặc tiêm quá nhiều insulin. Vì insulin giúp lưu trữ chất béo, insulin lưu thông ít hơn có thể giúp ngăn ngừa, giảm hoặc đảo ngược sự tăng cân.

Ngoài ra, bằng cách hạn chế lượng carb, mọi người thường giảm lượng calo nạp vào đồng thời với việc thay đổi thói quen ăn uống và ăn nhức thực phẩm có chất béo tự nhiên sẽ giúp bạn hạn chế thèm ăn và bớt ăn vặt lại.

Riohealthyfood
Chế độ ăn low carb hỗ trợ giảm cân rất tốt

2. Cách tuân theo chế độ ăn kiêng low carb

Một chế độ low carb lành mạnh cần có các đặc điểm sau:

  1. Ăn nhiều rau
  2. Tăng lượng chất béo hấp thụ từ các nguồn tự nhiên ở mức độ vừa phải
  3. Lượng protein vừa phải
  4. Ít phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn, đường

2.1 Ăn gì trong chế độ ăn low carb

Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm cần thiết để thực hiện chế độ ăn low carb hiệu quả nhất. Dưới đây là các nhóm thực phẩm low carb cơ bản mà bạn có thể ăn trong quá trình ăn kiêng của mình:

Chế độ ăn low carb
Nhứng thực phẩm tốt cho chế độ ăn low carb

 

Tất cả các loại thực phẩm trên đều có dưới 5% carbs. Gắn bó với những thực phẩm này sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì chế độ ăn low carb vừa phải (ít hơn 50 gam tinh bột mỗi ngày) hoặc thậm chí là một chế độ ăn kiêng low carb nghiêm ngặt , với ít hơn 20 gam tinh bột mỗi ngày.

2.2 Những thực phẩm nên tránh

Để có một chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả. Dưới đây là những gì bạn không nên ăn theo chế độ low carb – thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Những thực phẩm này có hàm lượng carb khá cao.

chế độ ăn low carb
Những thực phẩm nên tránh

2.2 Nên uống gì?

Đồ uống nào tốt cho chế độ ăn kiêng low carb? Nước luôn luôn là ưu tiên hàng đầu, và cà phê hay trà cũng rất tốt. Ưu tiên không sử dụng chất tạo ngọt

Chế độ ăn low carb
Những đồ uống khuyên dùng

Một lượng sữa hoặc kem nhỏ là có thể chấp nhận trong cà phê hoặc trà nhưng chỉ một chút đừng quá nhiều như Latte. Thỉnh thoảng uống một ly rượu cũng khá tốt.

 

Kết luận

Chế độ ăn low carb có thực sự hiệu quả  hay không? Nhìn chung chế độ low carb là một chế độ rất tốt cho việc giảm cân, nhưng đây chỉ là một trong nhiều cách để hỗ trợ trong việc cải thiện cân nặng của bạn. Là một trong những chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe nhưng như bạn cũng thấy nó vẫn có những điểm yếu và hạn chế một số người vậy nên hay kiểm tra cơ thể mình thật kỹ trước khi bắt tay vào một chế độ ăn low carb nghiêm túc.

Những bài viết liên quan

Eat clean là gì? Hãy tìm hiểu ngay

Chế độ giảm cân khoa học – Hiệu quả

Ăn nhiều mà không lên kí? Tại sao?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *